TRƯỜNG THCS QUẢNG HẢI – MỘT ĐIỂM SÁNG MỚI

Tháng Mười Một 11, 2017 10:28 sáng

TRƯỜNG THCS QUẢNG HẢI – MỘT ĐIỂM SÁNG MỚI

Trong không khí vui mừng phấn khởi của ngành GD&ĐT đang hướng tới kỷ niệm 35 năm ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2017), hòa chung trong niềm vui đó, trong tháng 10 – 2017 vừa qua thầy trò trường THCS Quảng Hải đã đón nhận một thành tích xuất sắc với 11 giải Học sinh Giỏi cấp Thị xã, một con số ấn tượng nhất từ trước tới nay.

Xã Quảng Hải trước đây là một xã bãi ngang thuộc Thị xã Ba Đồn. Xã có 6 thôn: Vân Đông, Vân Nam, Vân Trung, Vân Bắc, Tân Đông, Tân Thượng với 752 hộ, 3 225 người, diện tích tự nhiên 421 ha được ôm trọn bốn bề là hai nhánh của dòng sông Gianh. Đất nông nghiệp chỉ chiếm 113 ha nên nhân dân trong xã ngoài sản xuất nông nghiệp còn có nghề truyền thống là sản xuất tiểu thủ công nghiệp như làm nón, làm mộc.

Trường THCS Quảng Hải có vị trí nằm ngay giữa trung tâm của xã Quảng Hải. Trường được tách ra từ trường PTCS Quảng Hải vào năm 2000. Trong những năm đầu, nhà trường còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất cũng như chất lượng giáo dục song qua nhiều năm phấn đấu của hiệu trưởng các thời kì, của tập thể cán bộ giáo viên và học sinh nhà trường đã không ngừng vươn lên trong giảng dạy và học tập. Đặc biệt đến năm học 2012, nhà trường bắt đầu có sự khởi sắc. Ban lãnh đạo đã biết phát huy nội lực của đội ngũ giáo viên trẻ và truyền thống hiếu học của học sinh nên nhiều năm liên tục trường đạt danh hiệu trường tiên tiến và tiên tiến xuất sắc.

KHUÔN VIÊN TRƯỜNG

 

Khuôn viên trường THCS Quảng Hải

 

Từ năm học 2011 – 2012, Đảng ủy, HĐND, UBND xã đã quyết định bắt tay vào việc xây dựng trường chuẩn Quốc gia. Trường đã xây dựng với khuôn viên rộng trên 5.365 m2 , có 10 phòng học, 5 phòng chức năng, có tường rào, cổng, nhà bảo vệ, nhà để xe và khu vực vệ sinh dành cho giáo viên và học sinh. Có đầy đủ trang thiết bị dạy và học hiện đại. Các phòng chức năng, khu hiệu bộ và các công trình phụ trợ đáp ứng nhu cầu giáo dục và đạt các tiêu chí trường chuẩn quốc gia. Cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp, hai dãy nhà cao tầng kiên cố, khang trang. Cơ sở vật chất đáp ứng cho 8 lớp học với 195 học sinh, sân chơi rộng rãi, bồn hoa cây cảnh hợp lí, đẹp mắt. Các phòng chức năng được bố trí hợp lí. Phòng thư viện được bày biện trang trí hấp dẫn thu hút được đông đảo giáo viên, học sinh đến đọc sách, đảm bảo đủ tiêu chuẩn thư viện chuẩn. Phòng thiết bị dạy học với nhiều loại đồ dùng dạy học được sắp xếp ngăn nắp, khoa học, học sinh được học tập trên những bộ bàn ghế đúng quy cách. Trong quá trình xây dựng cơ sở vật chất, nhà trường đã nhận được sự quan tâm, đầu tư của ban lãnh đạo địa phương, phòng GD – ĐT và UBND Thị xã Ba Đồn.

Để phấn đấu đạt được các mục tiêu đề ra, ban giám hiệu nhà trường đã lập kế hoạch quản lí và thực hiện một cách nghiêm túc. Công tác tự kiểm tra luôn đảm bảo tính công khai, dân chủ. Nhà trường cũng luôn khuyến khích động viên kịp thời giáo viên có nhiều thành tích trong giảng dạy. Đội cán bộ giáo viên, nhân viên luôn luôn đoàn kết, tích cực thực hiện tốt và hiệu quả các cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh”,“ Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương tự học, tự sáng tạo” và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Đội ngũ giáo viên của nhà trường có năng lực chuyên môn tốt. Điều đó đã được thể hiện trong năm học 2015 – 2016 trường có 7 giáo viên đạt giỏi cấp thị và một giáo viên chủ nhiệm giỏi. Trong những năm học qua trường Trung học cơ sở Quảng Hải đã có những bước tiến vững chắc trong hoạt động dạy – học và giáo dục góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của thị xã Ba Đồn. Trường nhiều năm đạt danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến, tiên tiến xuất sắc, được Bộ GD&ĐT tặng cờ thi đua, Trường được công nhận danh hiệu đơn vị Văn hóa năm 2014 và các năm tiếp theo; Chi bộ Đảng nhiều năm liền đạt chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Tổ chức công đoàn luôn đạt vững mạnh xuất sắc. Liên đội của trường luôn đạt danh hiệu vững mạnh xuất sắc và đạt giải 3 trong hội thi nghi thức đội TNTP trong năm học 2016 – 2017. Những kết quả trên  đã phần nào khẳng định chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường. Vì vậy trong tháng 12 – 2016 trường THCS Quảng Hải đã được UBND Tỉnh Quảng Bình công nhận trường THCS chuẩn Quốc gia.

Không khí trong ngày khai giảng của trường

 

Có thể nói so với một số trường THCS trên địa bàn thị xã thì trường THCS Quảng Hải còn khiêm tốn về cơ sở vật chất song với đội ngũ giáo viên trẻ, nhiệt tình tâm huyết với nghề, với trình độ chuyên môn cao cùng với những thành tích đáng nể khi vừa bước vào năm học mới như đã nói ở trên thì trường THCS Quảng Hải xứng đáng là điểm sáng của ngành giáo dục Thị xã Ba Đồn. Tôi tin rằng, trong một tương lai không xa nữa, với sự quan tâm của lãnh đạo các cấp chính quyền, sự chỉ đạo sâu sát của phòng giáo dục, trường THCS Quảng Hải sẽ tiếp tục được đầu tư xây dựng khang trang hơn để duy trì chuẩn quốc gia sau 5 năm kiểm tra lại cũng như sự cố gắng phấn đấu của tập thể cán bộ giáo viên nơi đây.

 

Người viết:

Vũ Thị Kim Nhung

Trường THCS Quảng Hải – Xã Quảng Hải

Thị xã Ba Đồn – Tỉnh Quảng Bình