Phong trào tập vỏ cổ truyền tại Liên đội trường TH & THCS Quảng Hải

Tháng Ba 31, 2021 9:02 sáng

Phong trào tập vỏ cổ truyền tại liên đội trường TH & THCS Quảng Hải
Như chúng ta đều biết, hiện nay xu hướng bạo lực học đường đang gia tăng gây ra những bi kịch đau lòng. Việc giáo dục đạo đức tư cách cho học sinh trong các nhà trường đang là một vấn đề lớn được đặt ra cho toàn xã hội! Nhằm góp phần giảm thiểu vấn nạn này thì võ thuật là một trong những phương tiện hữu hiệu nhất. Đồng thời tập võ là một trong những cách rèn luyện kỹ năng sống tốt cho học sinh. Góp phần đáng kể trong việc giáo dục nhân cách cho thế hệ trẻ, đặc biệt là tầng lớp học sinh trong các nhà trường bởi chính vì vậy tiếp thu sự chỉ đạo của Sở giáo dục và đào tạo Quảng Bình, Liên Đội trường TH & THCS Quảng Hải đã tổ chức tập luyện cho các em học sinh trong giờ ra chơi nhằm giáo dục các em phát triển tốt về đức, trí, thể, mĩ.
ĐƯA VÕ CỔ TRUYỀN VÀO TRONG CÁC HOẠT ĐỘNG NGOÀI GIỜ LÊN LỚP CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC VÀ THCS QUẢNG HẢI
Trong những năm qua, phong trào học các môn võ thuật như: võ cổ truyền, karatedo, taekwondo, vovinam… tại các phường, xã trong thị xã Ba Đồn phát triển mạnh và thu hút nhiều người tham gia. Để phong trào học và rèn luyện võ phát triển sâu rộng trong trường, Sở GD-ĐT vừa có văn bản gửi các trường học trên địa bàn toàn tỉnh về việc đưa võ cổ truyền tập luyện vào các buổi hoạt động ngoài giờ lên lớp . Mục đích của việc mở dạy võ tại trường giúp học sinh có nơi rèn luyện sức khỏe, vui chơi, không chơi game và tự bảo vệ bản thân.

Hình ảnh học sinh đang tập võ cổ truyền: Động tác chào
Học võ thuật không đơn thuần là tập thể dục – thể thao mà còn là rèn luyện tính khí, đạo đức. Võ thuật cũng không đơn thuần là công cụ tự vệ – chiến đấu (bao gồm các phương pháp, kỹ thuật) mà còn là văn hóa của dân tộc.

Hình ảnh học sinh đang tập võ cổ truyền: Động tác trung bình tấn

Chính vì vậy, người học võ thuật cổ truyền Việt Nam cần xác định mục đích của việc học võ phải bao gồm cả 4 nội dung chủ yếu là:
– Rèn luyện thân thể cường tráng, sức khỏe bền bĩ;
– Xây dựng và nâng cao kỹ năng tự vệ trong chiến đấu, khả năng vượt khó trong cuộc sống;
– Tu dưỡng và hoàn thiện đạo đức bản thân;
– Góp phần bảo tồn và phát triển di sản văn hóa của dân tộc

Học sinh tập luyện
Việc đưa võ thuật vào trường học đã thu hút được đông đảo học sinh tham gia. Không chỉ học võ để rèn luyện sức khỏe, sự dẻo dai, các em học sinh còn rút ra được nhiều bài học bổ ích cho bản thân trong quá trình luyện tập. Em Cao Thị Lan Anh học sinh lớp 8 cho biết, đây là năm học đầu tiên chúng em được tham gia tập luyện võ thuật cổ truyền của nhà trường và được thầy giáo Trương Công Đại hướng dẫn luyện tập . Em được học 27 động tác cơ bản võ cổ truyền và đến nay em đã thuần thục. Hàng ngày, sau giờ học, em cùng các bạn thường tự tập luyện với nhau.
Có người cho rằng, học võ chỉ để gây rối, đánh nhau, nhưng em được thầy Đại dạy mục đích chính của học võ là rèn luyện sức khỏe, rèn luyện ý trí, nghị lực, sự quyết tâm và tinh thần đoàn kết trong quá trình tập luyện, chính những người không biết võ, không có sức mạnh, không có niềm tin về mình, yếu đuối, sợ sệt, tự ti mặc cảm… mới thích gây hấn, đánh nhau. Còn những người thường xuyên luyện võ, có sức mạnh, tự tin, thì sẽ không cần dùng đến bạo lực. Nếu các bạn học sinh được học võ và võ đạo thì có thể giảm được tình trạng bạo lực học đường ngày càng gia tăng như hiện nay.

(Hình ảnh học sinh tập luyện võ cổ truyền tại trường TH & THCS Quảng Hải )
Từ đầu năm học 2020 – 2021, đến nay việc tập luyện võ cổ truyền của trường TH & THCS Quảng Hải được tiến hành với tất cả 9 khối học với 17 lớp. Em Đoàn Hải Nam , lớp 8 chia sẻ, em được tập luyện 27 động tác cơ bản võ cổ truyền. Tập võ giúp em nhanh nhẹn, khỏe mạnh hơn. Chúng em còn được cô giáo Hải giảng dạy về truyền thống tôn sư trọng đạo, tinh thần võ thuật, không ỷ mạnh bắt nạt yếu, phải biết giúp đỡ mọi người xung quanh…
“Trường TH và THCS Quảng Hải (thị xã Ba Đồn là trường đưa võ thuật cổ truyền vào nhà trường giảng dạy từ đầu năm học 2020-2021. Trường đã tiến hành cho giáo viên đi tập huấn võ thuật đồng thời hướng dẫn toàn bộ giáo viên học sinh khối 6,7,8,9 tập luyện tham gia và hiện đang nhân rộng đến các khối lớp trong toàn trường. Theo thầy Hiệu trưởng trường TH & THCS Quảng Hải Mai Thanh Hải, môn võ thuật đã đem đến cho các em niềm vui mới, sức sống mới của ngôi trường vùng nông thôn. Thầy cho rằng, dạy võ thuật trong nhà trường giúp học sinh rèn luyện phẩm chất đạo đức, tình yêu quê hương, đất nước. Giảng dạy võ thuật trong nhà trường là phương pháp “Hai trong một”, vừa rèn luyện sức khỏe, vừa rèn luyện đạo đức cho học sinh, giúp các em dần hoàn thiện nhân cách, đạo đức, sống có ích, biết giúp đỡ mọi